Cấu trúc tóc quan trọng như thế nào trong tạo mẫu?

0

Cấu trúc tóc có vẻ không quá quan trọng với nhiều người nhưng lại rất quan trọng với nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp. Vậy, chúng quan trọng như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau.

cấu trúc tóc

Tầm quan trọng của cấu trúc tóc trong tạo mẫu

Trong quá trình tạo kiểu tóc, các nhà tạo mẫu tác động rất nhiều đến cấu trúc tóc và cấu trúc tóc cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc tạo kiểu. Các kiểu tóc cầu kỳ, có tác động vật lý và hóa chất đều cho thành quả khác nhau tùy thuộc và từng loại tóc, chất tóc của mỗi người. Đó là lý do, các nhà tạo mẫu cần có kiến thức trong việc này.

Bên cạnh việc tạo được những kiểu tóc đẹp, việc hiểu rõ cấu trúc tóc còn giúp các nhà tạo mẫu tìm được cách làm hiệu quả, ít gây ảnh hưởng nhất đến sức khỏe khách hàng, cũng như có thêm những hướng dẫn phù hợp để khách hàng có thể tự chăm sóc tóc tại nhà.

Tìm hiểu về cấu trúc tóc 

Cấu trúc sợi tóc gồm 3 phần chính là nang lông, củ lông (chân tóc) và thân tóc. 

Đầu tiên, nang lông là bộ phận cố định các sợi lông vào da. Đây là lý do tại sao việc xem xét sức khỏe da đầu và sức khỏe nang tóc là rất quan trọng.  Nếu ai đó có da đầu quá khô hoặc quá nhờn, rất có thể các nang tóc của họ sẽ bị ảnh hưởng. Sức khỏe của tóc có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm thuốc men, sự mất cân bằng hormone, sản phẩm, khoáng chất và thuốc.

Củ lông nằm ở gốc và chứa các tế bào sống. Các tế bào này phân chia và phát triển thân tóc. Các mạch máu nuôi dưỡng và cung cấp hormone cho sự phát triển của tóc chính là chân tóc. Cuối cùng là thân tóc. Thân tóc chủ yếu được tạo ra từ protein keratin và được cấu tạo bởi ba lớp: lớp biểu bì, lớp tủy và lớp vỏ. Vỏ là nơi chứa hầu hết các sắc tố của sợi lông.

cấu trúc tóc

Ứng dụng kiến thức về cấu trúc tóc vào tạo mẫu như thế nào?

Nhuộm tóc an toàn

Theo nhiều cách, thuốc nhuộm khi sử dụng có thể phá vỡ cấu trúc tóc. Chúng mở lớp biểu bì để loại bỏ màu tóc khỏi vỏ, điều này làm suy yếu lớp biểu bì, khiến tóc mỏng manh hơn trước. Như vậy, nhà tạo mẫu sẽ dựa vào chất tóc, xác định loại chất nhuộm và cách nhuộm phù hợp với tóc của từng người.

Dùng đúng sản phẩm

Dầu gội, dầu xả và các sản phẩm dành cho tóc nên chứa các thành phần tự nhiên từ protein trong ba thành phần đầu tiên. Những sản phẩm này sẽ duy trì độ chắc khỏe của tóc. Tùy thuộc vào từng loại tóc cũng như mức độ chắc khỏe, việc lựa chọn sản phẩm sẽ khác nhau. Nhà tạo mẫu cần xác định được điều này.

Sản phẩm không thể khắc phục ngay những hư tổn, nhưng chúng có thể giúp ngăn ngừa những vấn đề trong tương lai.  Nếu khách hàng đang bị tổn thương tóc quá nhiều, thì cắt bớt phần tóc dài không khỏe có thể là lựa chọn tốt nhất để phục hồi sức khỏe cho mái tóc của bạn.

cấu trúc tóc

Hướng đến tạo kiểu tóc hợp lý

Dù không liên quan nhiều đến cấu trúc tóc nhưng việc tạo kiểu, kết hợp với những kiến thức này cũng giúp ít nhiều cho nhà tạo mẫu trong quá trình làm việc. Lấy một ví dụ về việc cắt tỉa tóc thường xuyên. Trên thực tế, việc này không làm cho tóc mọc nhanh hơn như mọi người vẫn nghĩ. Thế nhưng, việc cắt tóc thường xuyên có thể giúp giữ cho tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa tóc gãy rụng.  Da đầu khỏe mạnh là điều cần thiết cho sự phát triển của tóc. Phần đuôi tóc không có tác động đến điều này. Tuy nhiên, phần đuôi tóc không được chăm sóc tốt có thể tiếp tục khiến tóc gãy rụng và tạo ra ảo giác tóc không mọc. Như vậy thì giải pháp cắt đi phần đuôi tóc cũng rất hiệu quả.

Hướng dẫn khách hàng chăm sóc tóc tốt hơn

Hầu hết những nhà tạo mẫu tóc đều hiểu rằng, mọi dịch vụ đang được thực hiện trên thị trường hiện nay đều liên quan trực tiếp đến cấu trúc tóc. Khách hàng có thể không hiểu chi tiết nên người làm dịch vụ cần đưa ra được những lời khuyên, tư vấn hiệu quả. Vì đến cuối cùng, thành quả đẹp nhất sẽ do khách hàng đánh giá. Nếu tóc làm xong không ưng ý hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc thì chất lượng dịch vụ sẽ lập tức bị đánh giá thấp. Vậy nên, hãy trình bày cho khách hàng hiểu, đó cũng là sự tận tâm của một người làm nghề.

Bài trướcNhững bệnh nghề nghiệp trong ngành Chăm sóc sắc đẹp mà bạn nên biết
Bài sauCách sấy tóc đúng giúp tóc khỏe, tránh khô xơ, hư tổn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here