Những bệnh nghề nghiệp trong ngành Chăm sóc sắc đẹp mà bạn nên biết

0

Ngành Chăm sóc sắc đẹp nhìn bên ngoài có lẽ là một ngành hào nhoáng. Thế nhưng, chỉ người trong ngành mới biết, những công việc, nghề nghiệp này cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại đáng lưu tâm.

How To Become A Beautician

Những “bệnh nghề nghiệp” trong ngành Chăm sóc sắc đẹp mà bạn nên biết

Ngành Chăm sóc sắc đẹp là nơi quy tụ những ngành nghề về chăm sóc vẻ ngoài của con người. Dù là ngành làm đẹp nhưng Chăm sóc sắc đẹp cũng tác động từ sâu bên trong để đạt được hiệu quả tốt nhất. Tiếp xúc gần với khách hàng cùng đa dạng các sản phẩm làm đẹp, đây cũng là điều kiện xuất hiện nhiều bệnh nghề nghiệp đáng lưu tâm. Dưới đây là 3 nhóm “bệnh nghề nghiệp” phổ biến nhất mà người theo học ngành nên biết:

Dị ứng mỹ phẩm, hóa chất

Dị ứng mỹ phẩm, hóa chất là điều mà rất nhiều người sẽ trải qua khi làm việc trong ngành làm đẹp, đặc biệt là những ai có làn da nhạy cảm. Chúng ta sẽ thường gặp trường hợp dị ứng mỹ phẩm, hóa chất nhiều nhất trong các nghề như tạp mẫu tóc, vẽ móng – Nail sau đó là đến phun xăm. Các nghề về chăm sóc da, nối mi, trang điểm cũng gặp nhưng ít hơn.

Dù vậy, tình trạng này hoàn toàn có thể được giải quyết bằng kiến thức và kinh nghiệm. Việc học cơ bản, có thể lên tới chuyên sâu, về hóa chất – mỹ phẩm là một nền tảng giúp chúng ta hiểu rõ hơn cách giảm thiểu nguy cơ dị ứng, đồng thời khắc phục nếu bản thân mắc phải. Ngoài ra, trong quá trình học và làm việc, bạn có thể học hỏi thêm ở người hướng dẫn, người đi trước về một số mẹo khắc phục, xử lý tình trạng này.

bệnh nghề nghiệp

Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm là cụm từ rất nhạy cảm trong vài năm trở lại đây. Ngành làm đẹp cùng là một môi trường dễ xảy ra bệnh truyền nhiễm, cần đặc biệt lưu ý. Nguyên nhân xuất hiện bệnh chủ yếu đến từ việc tiếp xúc gần thường xuyên với nhiều người. Một số bệnh truyền nhiễm có thể phát sinh trong môi trường làm đẹp như:

– Các bệnh truyền nhiễm về da, chủ yếu biểu hiện qua phát ban,

– Bệnh truyền nhiễm đường hô hấp trên, miệng và cổ họng,

– Các bệnh truyền nhiễm về da và tóc, đặc biệt là các bệnh có mủ và ký sinh trùng, như bệnh ghẻ hoặc bệnh lang ben.

Đây là những vấn đề khó tránh nhưng hoàn toàn có thể khắc phục với điều kiện chuyên viên làm đẹp phải đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn y tế, sức khỏe, vệ sinh.

bệnh nghề nghiệp

Bệnh xương khớp

Bệnh xương khớp có lẽ là bệnh nghề nghiệp của rất nhiều ngành chứ không riêng gì ngành làm đẹp. Ai không biết có thể nghĩ rằng ngành làm đẹp xác suất mắc bệnh này rất ít, thế nhưng thực tế lại hoàn toàn ngược lại. 

Nhìn vào người thật, việc thật, một chuyên viên chăm sóc da, mỗi liệu trình phải ngồi cố định tư thế liên tục trung bình khoảng 1-2 giờ, tương tự với ngành phun thêu, nối mi, vẽ móng – nail. Tư thế thường thấy nhất là ngồi hơi cúi. Khi để lâu, tư thế này sẽ hình thành dáng lưng còng, rất hại xương vùng cổ, xương sống và thắt eo. May mắn hơn những nghề trên, nhóm nghề trang điểm và cắt tóc sẽ được đứng nhiều hơn. Thế nhưng, trong những ngày cao điểm, những chuyên gia làm đẹp này có thể phải đứng hơn 10 tiếng đồng hồ, chỉ thỉnh thoảng được ngồi nghỉ ngơi, ăn uống.

Giải pháp cho các bệnh xương khớp là phải ngồi đúng tư thế, ghế ngồi và các vật dụng, dụng cụ trong không gian làm việc nên được sắp xếp hợp lý để tạo cảm giác thoải mái nhất.

bệnh nghề nghiệp

Giải pháp nào cho người làm trong ngành Chăm sóc sắc đẹp?

Để bảo vệ bản thân, người làm trong ngành Chăm sóc sắc đẹp cần có kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống chuyên nghiệp. Về khía cạnh kiến thức, mỗi chuyên viên, thợ làm đẹp trong ngành nên có nền tảng cơ bản về hóa chất mỹ phẩm, các mức độ an toàn, độc hại trong khâu làm nghề để phòng ngừa nguy cơ. Thêm vào đó, học tốt kiến thức giúp chúng ta biết cách chọn mỹ phẩm an toàn. Đó vừa là cách bảo vệ khách hàng và bảo vệ bản thân.

Cùng với kiến thức, người làm việc cần có các kỹ năng an toàn. Hiện nay, môi trường ngành Chăm sóc sắc đẹp cũng bắt đầu yêu cầu về tiêu chuẩn an toàn y tế. Đó là xu hướng tất yếu khi ngành làm đẹp ngày càng phát triển. Cùng với đó, trong quá trình làm việc, chúng ta cũng nên tìm kiếm các phương pháp xử lý tình trạng cấp thiết, tích lũy kinh nghiệm giữ an toàn trong môi trường nghề nghiệp.

Bài trước10 beauty blogger nên theo dõi nếu bạn đang học trang điểm nghệ thuật
Bài sauCấu trúc tóc quan trọng như thế nào trong tạo mẫu?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here