Bí quyết chăm sóc da tay trong mùa hanh khô

Mùa lạnh mang theo thời tiết khô hanh, làm da trở nên thiếu sức sống. Tuy nhiên, nhiều người chỉ quan tâm chăm sóc da mặt mà bỏ quên đôi tay – nơi nhạy cảm nhất, thường hay nứt nẻ, kém mịn màng. Bài viết này của chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn 5 bí quyết chăm sóc da tay hiệu quả để “đánh bay thời tiết”.

Những nguyên nhân khiến đôi bàn tay trở nên “khó yêu thương”

Bàn tay của chúng ta là vị trí có ít tuyến nhờn nhất so với các vùng khác trên cơ thể. Đặc biệt, ở phần da trong lòng bàn tay hoàn toàn không có sự xuất hiện của tuyến bôi trơn này. Không chỉ vậy, lượng nước dự trữ ở phần da tay cũng ít hơn so với các vùng da khác. Vì vậy, vào mùa lạnh, độ ẩm không khí thấp khiến bàn tay càng dễ trở nên khô và nứt nẻ.

nguyen-nhan-da-nut-ne

Bên cạnh đó, đôi tay thường xuyên tiếp xúc với nước nóng cũng làm mất đi độ ẩm tự nhiên của da, góp phần gây nên tình trạng da khô, nứt nẻ. Hay việc thường xuyên dùng máy sưởi mà không có ý thức chăm sóc da sẽ khiến cơ thể mất nước, da bị khô và lão hóa nhanh.

5 bí quyết chăm sóc da tay hiệu quả

Tẩy tế bào chết

Để có một làn da mịn màng, bước đầu tiên bạn cần chú ý là loại bỏ bụi bẩn cùng các tế bào chết trên da, trong đó có da tay. Tẩy tế bào chết đúng cách giúp cải thiện lưu thông máu và làm giảm quá trình lão hóa của da bàn tay. 1 – 2 lần/tuần thực hiện xóa bỏ lớp tế bào không còn sức sức sẽ khiến đôi tay bạn trở nên mềm mại, hồng hào và tránh được tình trạng nứt nẻ trong mùa khô hanh.

tay-te-ba-chet-cho-da-tay

Với tẩy da chết, bạn nên sử dụng những thảo dược từ thiên nhiên được bán sẵn hoặc tự làm.

Với các chị em khéo tay có thể tham khảo một công thức sau: 2 thìa dầu oliu + 1/2 chén đường nâu + 1/2 chén đường thô. Khi đã trộn đều hỗn hợp, bạn thoa lên vùng da tay, massage nhẹ nhàng 3 – 5 phút rồi rửa sạch lại với nước.

Đắp mặt nạ cho da tay

Hàng tuần đôi tay cũng cần được “đắp mặt nạ” giống như da mặt. Thao tác đơn giản này giúp da mềm mại, tươi tắn và trắng hồng hơn.

Với đắp mặt nạ da tay, bạn có thể lựa chọn sản phẩm được sản xuất dành riêng cho đôi tay (thường phải đặt hàng trước tại các hiệu thuốc) hoặc tự làm mặt nạ bằng những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm.

dap-mat-na-cho-da-tay

Dưới đây là một công thức mặt nạ da tay rất hiệu quả, thậm chí “chữa” được cho cả đôi bàn tay sưng, ngứa do thời tiết quá lạnh mà bạn hoàn toàn có thể làm được với những thao tác cơ bản:

• Bước 1: Xay nhuyễn 2 củ khoai tây đã luộc chín
  • Bước 2: Cho vào hỗn hợp 1 thìa dầu hạnh nhân, 50ml sữa tươi không đường, rồi trộn đều lên.
  • Bước 3: Đắp hỗn hợp này lên da tay tối thiểu 30 phút và rồi để càng lâu càng tốt

Bôi kem dưỡng ẩm thường xuyên

Thoa kem dưỡng – thao tác tưởng như đơn giản nhưng nhiều người lại bỏ quên giữa công việc bộn bề. Bên cạnh việc uống đủ nước – cấp ẩm từ sâu bên trong – thì thoa kem dưỡng ẩm là việc làm song song cần phải duy trì, nhằm đảm bảo giúp da giữ sự đàn hồi, hạn chế tối đa tình trạng nứt nẻ do thời tiết.

boi-km-duong-am-thuong-xuyen

• Bạn nên lựa chọn dòng kem dưỡng ẩm có chứa các thành phần sau:
    Petroleum Jelly (hay còn gọi là Vaseline), Lanolin (kem mỡ cừu), dầu khoáng: Đây là những hoạt chất có tác dụng chống mất nước cho da.
  • Axit Lactic và Ure: Giúp làm mềm những vùng da khô, khắc phục tình trạng nứt nẻ nghiêm trọng.
  • Axit Hyaluronic, Glycerin và Dimethicone: Đảm nhiệm vai trò cấp ẩm và giữ ẩm cho da
  • Dầu Oliu hoặc Vitamin E: Giúp tái tạo làn da, chống lão hóa, ngăn ngừa các nếp nhăn, tăng độ đàn hồi và mềm mại hơn.

Bảo vệ da tay tránh độc hại từ hóa chất và tác động bởi môi trường

Mùa khô hanh, bạn hãy cố gắng tránh để da tay tiếp xúc trực tiếp với những loại hóa chất như bột giặt, nước rửa bát, nước lau nhà. Bởi những hóa chất này đều có tính tẩy rửa mạnh, gây khô da, và thậm chí khiến da tay dị ứng.

Khi bắt buộc phải tiếp xúc hóa chất, bạn hãy sử dụng găng tay cao su đúng cách. Cụ thể, nên đeo tối đa 15 phút rồi cởi ra để tay không bị bí hơi, làm nổi mụn hay dị ứng. Sau khi hoàn tất công việc, hãy tháo gang tay, rửa sạch tay và vệ sinh găng tay sạch sẽ. Bạn cũng nên thoa một chút phấn rôm sau khi dùng gang tay cao su để giúp da tay khô ráo và mịn màng trở lại.

deo-gang-tay-khi-tiep-xuc-voi-nuoc

Khi đi ra ngoài trời lạnh, bạn nên đeo găng tay len hoặc da mềm để bảo vệ da tay. Tuy nhiên, nếu thoa kem dưỡng ẩm trước khi đeo găng thì bạn cần chờ cho khô ráo mới trước khi đeo găng tay để tránh tình trạng bí hơi tay nhé.

Rửa tay với nước vừa đủ ấm

Dù là mùa lạnh nhưng đôi bàn tay không thể tránh được việc chạm đến nước. Do vậy, bạn cần thật chú ý mỗi khi rửa tay với những điều cần ghi nhớ:

• Sử dụng nước vừa đủ ấm để rửa tay (không quá nóng – làm bong tróc lớp dầu bảo vệ trên da, hay quá lạnh – gây tê buốt cho đôi tay)
  • Rửa đôi bàn tay thật nhẹ nhàng

5 bí quyết chăm sóc da tay trong mùa khô hanh được chúng tôi cập nhật trong bài viết trên hy vọng đã giúp bạn “bỏ túi” được những giải pháp “cứu tinh” cho đôi bàn tay trong những ngày đầu xuân vẫn còn rất lạnh. Bạn hãy thực hiện ngay, một cách đều đặn, và để lại bình luận nếu cần tư vấn, giải đáp thêm từ các giảng viên Khoa Chăm sóc sắc đẹp – Trường Cao đẳng Y Hà Nội nhé!

Bài trướcNối mi nào đẹp nhất? 8 loại mi nối cho mọi dáng mắt
Bài sauHọc phun thêu thẩm mỹ có khó không?