Trường dạy nghề làm đẹp là gì? Có gì khác biệt so với các trung tâm dạy dạy nghề thủ công?

0

Trường dạy nghề làm đẹp hay trung tâm chăm sóc sắc đẹp những năm gần đây là chủ đề quan tâm tìm kiếm của nhiều bạn trẻ, đặc biệt là khi lĩnh vực dịch vụ thẩm mỹ ngày càng phát triển. Vậy, cụ thể trường dạy nghề làm đẹp là gì, có gì khác biệt so với các trung tâm? – Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Khái niệm trường dạy nghề làm đẹp

Trường dạy nghề làm đẹp trước hết là một ngôi trường đào tạo ngành Làm đẹp. Xét chuẩn về thuật ngữ, trường dạy nghề làm đẹp tại Việt Nam phải là đơn vị giáo dục được thành lập bởi Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội hoặc Sở Lao động Thương binh và Xã hội của tỉnh thành sở tại.

Quy định này nhằm phân biệt trường với các trung tâm, cơ sở dạy nghề ngắn hạn với sự khác biệt về cơ quan quản lý, chuẩn chương trình đào tạo, văn bằng, giá trị của bằng cấp trong việc hành nghề sau khi tốt nghiệp.

truong-day-nghe-lam-dep-la-gi

Ở các trường dạy nghề Làm đẹp được cấp phép, sinh viên/học viên có cơ hội được học tập bài bản một, một số hay toàn bộ 06 bộ môn Thẩm mỹ cơ bản: Chăm sóc Da, Phun thêu thẩm mỹ, Nối mi nghệ thuật, Vẽ móng nghệ thuật, Tạo mẫu và chăm sóc tóc, Trang điểm nghệ thuật.

Trường dạy nghề làm đẹp có gì khác biệt với các mô hình đào tạo khác về thẩm mỹ?

Trường dạy nghề khác biệt những Học viện Thẩm mỹ, trung tâm đào tạo thẩm mỹ với những tiêu chí khá rõ ràng.

Thứ nhất, về thời gian đào tạo, trường dạy nghề Thẩm mỹ là các trường đại học, cao đẳng, trung cấp, đào tạo với các chương trình chính quy phân chia rõ về cấp bậc: Cao đẳng (3 năm), trung cấp (2 năm), sơ cấp (3 tháng – dưới 1 năm), thường xuyên (dưới 3 tháng).

thoi-gian-dao-tao-nghe-lam-dep

Với các trung tâm dạy nghề, chương trình học thường là sơ cấp, thường xuyên, thường không được không báo rõ ràng khi tuyển sinh, chỉ cập nhật chung chung là với thuật ngữ “khóa học”.

Thứ hai, về chương trình đào tạo, các trường dạy nghề thẩm mỹ cần được sự phê duyệt khung chương trình bởi Bộ y tế. Còn với trung tâm, cơ sở dạy nghề thì yêu cầu này được “nhẹ tay hơn” trong việc tự biên tập chương trình. Thường các trung tâm sẽ có sự liên kết với thẩm mỹ viện, chuỗi Spa nào đó để lấy danh tiếng, áp tiêu chuẩn Thẩm mỹ với tiêu chuẩn đào tạo để thu hút học viên.

Thứ ba, về tiêu chuẩn đội ngũ giáo viên/giảng viên, các trường dạy nghề sẽ chỉ chiêu mộ đội ngũ những người đứng lớp có đồng thời chuẩn bằng cấp và kinh nghiệm thực tiễn. Còn với trung tâm thì bằng cấp không quá quan trọng, giảng viên chỉ cần đáp ứng đủ kinh nghiệm và tiêu chuẩn tay nghề.

tieu-chuan-doi-ngu-giao-vien-tai-truong-day-nghe-lam-dep

Thứ tư, về giá trị bằng cấp, học viên/sinh viên tốt nghiệp hệ cao đẳng, trung cấp có đủ điều kiện mở cơ sở làm đẹp với tên thương hiệu đăng ký độc quyền và có cơ hội được giảng dạy chính quy với những bậc học thấp hơn. Còn với học viên tốt nghiệp những khóa học tại trung tâm, các bạn chỉ có thể mở cơ sở làm đẹp tại khu vực ngoại thành, tỉnh, và không được đăng ký tên thương hiệu độc quyền.

Trường dạy nghề Làm đẹp có sự khác biệt rõ rệt về tiêu chuẩn đội ngũ giảng viên, thời gian đào tạo, cũng như giá trị bằng cấp so với những trung tâm dạy nghề thủ công. Với sự khác biệt này, có bạn trẻ, đặc biệt là những thí sinh chuẩn bị tốt nghiệp Trung học phổ thông có mong muốn gắn bó lâu dài, vững chắc trong ngành nghề làm đẹp hãy cân nhắc để lựa chọn nơi học tập tốt nhất cho mình nhé. Chúc các bạn trúng tuyển vào ngôi trường đào tạo yêu thích, phù hợp nhất và thành công với sự nghiệp của mình!

Bài trướcHóa chất mỹ phẩm và những điều bạn cần biết
Bài sauNhững hóa chất mỹ phẩm độc hại không nên có trong mỹ phẩm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here