Tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học?

Chọn tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học luôn luôn là câu hỏi lớn đối với những người mới làm quen Skincare. Và đương nhiên, để có được câu trả lời thì chúng ta cần hiểu rõ bản chất, đặc điểm cũng như những ưu – nhược điểm của từng phương pháp.

Phương pháp Tẩy da chết Vật lý

tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học

Khái niệm phương pháp Tẩy da chết vật lý

Tẩy da chết vật lý là một trong hai phương pháp tẩy da chết chính được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Chúng liên quan đến việc sử dụng các công cụ hoặc sản phẩm chứa chất mài mòn (thường là các loại hạt) để làm bong tróc lớp tế bào chết trên bề mặt da thông qua thao tác chà xát hay massage.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Tẩy da chết Vật lý

tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học
Tẩy da chết vật lý không phù hợp với mọi loại da

Ưu điểm

Dễ lựa chọn, dễ áp dụng, tiện lợi, phù hợp với cả những người mới tập tành skincare.

Phù hợp với nhiều vùng da trên cơ thể, đặc biệt là các vùng da thô ráp và dày.

Hiệu quả loại tạp chất khỏi da tốt, ngoài ra còn hỗ trợ giảm thiểu tình trạng lỗ chân lông to, mụn đầu đen, cellulite hay mang đến lợi ích thúc đẩy lưu thông máu.

Nhược điểm

Các loại hạt, sự mài mòn hay cách hoạt động khá mạnh mẽ của phương pháp Tẩy da chết Vật lý có thể khiến da bị kích thích, đặc biệt là khi không được sử dụng đúng cách.

Tẩy da chết vật lý không phù hợp với mọi loại da và có thể quá khắc nghiệt với một số loại da nhất định.

Phương pháp Tẩy da chết Hóa học

Khái niệm Tẩy da chết Hóa học

Tẩy da chết hóa học là sử dụng các axit như AHA, BHA, PHA có nhiều nồng độ khác nhau nhằm loại bỏ tế bào da chết bằng cách phá vỡ liên kết giữa các tế bào da. Khi những liên kết này bị phá vỡ, các lớp trên cùng của tế bào da sẽ bong ra, để lộ làn da căng bóng và mịn màng.

Ưu và nhược điểm của phương pháp Tẩy da chết Hóa học

Ưu điểm

Tẩy sạch tế bào chết, làm cho da mịn màng hơn

Giảm thiểu các tổn thương da không mong muốn do ma sát

Cân bằng sắc tố, điều trị mụn, vết thâm

Làm mờ sẹo, nếp nhăn và vết chân chim

Giúp da sáng mịn và căng bóng

Nhược điểm

Không kiểm soát được độ nông sâu của axit khi thấm vào da. Axit trong các sản phẩm tẩy da chết có thể tác động lên cả tế bào “sống”, gây ra sự tái tạo da bất thường, dễ gây kích ứng, dị ứng với da nhạy cảm.

Vì hoạt động dựa trên những phản ứng hóa học, người dùng cần có kiến thức để kết hợp sử dụng cùng các sản phẩm khác để đạt hiệu quả cao nhất và tránh kích ứng không tốt cho làn da.

Đa phần các sản phẩm tẩy da chết hóa học thường có giá cao hơn so với tẩy da chết vật lý.

Tẩy da chết vật lý hay Tẩy da chết hóa học?

tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học
Việc lựa chọn tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại da

Trong ngành chăm sóc sắc đẹp việc lựa chọn tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học sẽ phụ thuộc chủ yếu vào loại da cũng như sở thích của mỗi người. Và thậm chí, chúng ta còn có thể sử dụng đồng thời cả hai phương pháp này – nếu muốn. Tuy nhiên, bạn hãy nhớ cân nhắc vài điều sau đây trước khi quyết định:

Tẩy da chết hóa học có cách hoạt động nhẹ nhàng và được đánh giá là hiệu quả hơn một chút so với tẩy da chết vật lý.

Tẩy da chết vật lý cũng có thể góp phần ngăn ngừa và cải thiện nhiều vấn đề da, nhưng với khả năng thẩm thấu sâu, tẩy da chết hóa học sẽ là gợi ý tốt hơn dành cho những trường hợp muốn tìm kiếm một giải pháp đa năng, nhắm vào những mục tiêu cụ thể.

Tẩy da chết vật lý dễ thực hiện hơn so với tẩy da chết hóa học

Tẩy da chết vật lý cho kết quả nhìn thấy ngay lập tức, còn tẩy da chết hóa học thì cần thời gian để có thể thấy được sự thay đổi.

Sự phù hợp với làn da:

• Tẩy da chết vật lý đặc biệt có lợi với da dầu, da nhờn, các vùng da thô cứng và không phải là lựa chọn tốt nhất cho da nhạy cảm, dễ kích ứng.
  • Tẩy da chết hóa học phù hợp với hầu hết mọi loại da

Lưu ý khi áp dụng phương pháp Tẩy da chết Vật lý và Tẩy da chết Hóa học

tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học
Tẩy da chết Vật lý và Tẩy da chết Hóa học cần nhớ những lưu ý nào?

Lưu ý chung

Tần suất tẩy tế bào chết lý tưởng nhất là 1 – 2 lần/ tuần và có thể điều chỉnh theo loại da, tuyệt đối không lạm dụng.

Luôn dưỡng ẩm và bảo vệ da (kem chống nắng) sau khi tẩy tế bào chết.

Cần xác định rõ loại da, tình trạng da để lựa chọn phương pháp và loại sản phẩm

Lưu ý khi tẩy da chết vật lý

Luôn luôn lựa chọn dụng cụ hoặc sản phẩm tẩy tế bào chết vật lý phù hợp với loại da hay đặc điểm vùng da.

Chú ý thao tác nhẹ nhàng trong quá trình tẩy tế bào chết để tránh làm da bị tổn thương.

Không dùng tẩy da chết vật lý cho các vùng da đang bị kích thích hay có vết thương hở.

Lưu ý khi tẩy da chết hóa học

Cần có kiến thức về đặc điểm da và mỗi loại sản phẩm để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất

Cần kết hợp một số sản phẩm bổ trợ để bảo vệ làn da

Nên thăm khám và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia Chăm sóc da để việc tẩy da chết an toàn và đạt hiệu quả cao nhất.

Trên đây là một số kiến thức giải đáp cho câu hỏi tẩy da chết vật lý hay tẩy da chết hóa học, mà bạn có thể tham khảo, áp dụng và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp nhất. Hãy bình luận với những nội dung liên quan tới chăm sóc da để nhận thêm những chia sẻ hữu ích từ các chuyên gia, Giảng viên khoa Chăm sóc sắc đẹp Trường Cao đẳng Y Hà Nội nhé!

Bài trướcKỹ thuật phun lông mày Omber
Bài sauHọc vẽ móng nghệ thuật tại Khoa Chăm sóc Sắc đẹp – Cao đẳng Y Hà Nội