Ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì? Đào tạo chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam

0

Dịch vụ thẩm mỹ sắc đẹp đang ngày càng phát triển mạnh mẽ khi chất lượng sống xã hội ngày càng cao hơn. Cũng chính vì thế, các chương trình đào tạo chăm sóc sắc đẹp ngày càng được chuẩn hóa chuyên nghiệp. Vậy bạn đã biết gì về ngành Chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau nhé.

ngành chăm sóc sắc đẹp

Ngành Chăm sóc sắc đẹp là gì?

Ngành Chăm sóc sắc đẹp là một ngành đào tạo chuyên sâu về các kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực làm đẹp, thẩm mỹ, chăm sóc thân thể. Ngành học này thường được mô tả một cách đơn giản là học spa – thẩm mỹ. Vậy cụ thể sinh viên sẽ được học những gì khi chọn ngành này?

Ngành Chăm sóc sắc đẹp học gì?

Chăm sóc sắc đẹp nhìn chung sẽ học tất cả những khía cạnh liên quan đến việc làm đẹp cho mọi đối tượng. Khác với ngành Y Da liễu, chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa vẫn học về dược, hóa mỹ phẩm, tình trạng da nhưng không đi sâu vào y học và các liệu pháp điều trị chuyên sâu, giải phẫu, chữa bệnh tổn thương như bỏng, vết thương do tai nạn.

Bên cạnh vấn đề về da, chăm sóc sắc đẹp còn học những chuyên ngành như trang điểm, phun thêu, nối mi nghệ thuật, vẽ móng nghệ thuật, tạo mẫu tóc. Nhìn chung, ngành học Chăm sóc sắc đẹp có chuyên môn khá rộng, sau khi hoàn thành chương trình học, sinh viên có thể làm việc đa dạng chuyên môn và môi trường.

cao đẳng chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa

Các chuyên ngành Chăm sóc sắc đẹp

Hiện nay, Chăm sóc sắc đẹp chưa phải ngành học chính quy phổ biến, tuy nhiên, các chuyên ngành của nó đã được đào tạo rộng rãi. Bạn có thể gặp rất nhiều các khóa học ngắn hạn, chương trình học thường xuyên về kỹ năng làm đẹp ở học viện, thẩm mỹ viện, các trường giáo dục nghề nghiệp và một số trường cao đẳng.

Các chuyên ngành nổi bật nhất có thể kể đến như:

– Chăm sóc da – Spa

– Trang điểm nghệ thuật

– Tạo mẫu tóc

– Phun thêu thẩm mỹ

– Nối mi nghệ thuật

– Vẽ móng nghệ thuật – Nail

Ngành Chăm sóc sắc đẹp đào tạo chính quy những hệ nào?

Hiện nay, Chăm sóc sắc đẹp mới chỉ được đào tạo chính quy ở hệ cao đẳng. Một số trường ĐH đã bắt đầu triển khai chương trình cho hệ cao đẳng hoặc khóa học ngắn hạn trong trường để làm tiền đề xây dựng chương trình đại học chính quy. Trong khoảng 5 năm tới, chương trình đào tạo chăm sóc sắc đẹp chính quy tốt nhất vẫn là hệ cao đẳng với khung chương trình đã được chuẩn hóa và công nhận bởi các cơ quan chức năng.

Tuyển sinh ngành Chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa

Chương trình học Cao đẳng chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa hệ chính quy được đào tạo đầu tiên tại Trường Cao đẳng Y Hà Nội, với nền tảng kết hợp cả chuyên môn y dược và điều dưỡng. Chương trình học được triển khai theo mô hình tín chỉ trong 3 năm và xét tuyển theo quy định giáo dục chung.

Trong năm học 2021, ngành Chăm sóc sắc đẹp có mã ngành tuyển sinh chính thức là 6810404. Tại Cao đẳng Y Hà Nội, ngành sẽ được xét tuyển với 2 hình thức chính là xét tuyển theo điểm tổ hợp môn thi THPTQG hoặc điểm tổ hợp môn trong học bạ năm học lớp 12. 

Chương trình học chăm sóc sắc đẹp chuẩn y khoa

Chương trình đào tạo chăm sóc sắc đẹp hiện nay tại Cao đẳng Y Hà Nội đang được triển khai với 3 phần kiến thức lớn gồm:

Kiến thức chung: Gồm các bộ môn đào tạo chuẩn dành cho sinh viên chính quy từ cao đẳng trở lên như Chính trị, Quốc phòng an ninh, Tin học, Ngoại ngữ, Kỹ năng mềm,…

Kiến thức nền tảng về ngành: Đào tạo xây dựng nền tảng kiến thức và tư duy y khoa với các bộ môn về lĩnh vực Dược, Hóa – sinh mỹ phẩm trong lĩnh vực làm đẹp.

Kiến thức và kỹ năng chuyên ngành: Chương trình học chuyên sâu 6 bộ môn chuyên ngành đã nêu ở phần trên cùng một số bộ môn về phát triển – quản lý dịch vụ thẩm mỹ – spa.

Ngành Chăm sóc sắc đẹp ra trường làm gì?

Sinh viên sau khi ra trường sẽ sở hữu bằng cao đẳng chính quy được Bộ Lao động Thương binh và Xã hội công nhận. Với tấm bằng này, sinh viên có thể làm việc trong các lĩnh vực như:

– Chuyên viên chăm sóc da/tạo mẫu tóc/phun thêu/nối mi/trang điểm/nail tại các spa, thẩm mỹ viện, học viện làm đẹp.

– Chuyên viên đa chuyên môn tại các cơ sở thẩm mỹ.

– Tự mở spa, thẩm mỹ viện mang thương hiệu cá nhân.

– Chuyên viên chăm sóc khách hàng, tư vấn dịch vụ tại các cơ sở làm đẹp.

Lợi thế của sinh viên được đào tạo chính quy

Khi là một sinh viên theo học hệ đào tạo chính quy, các bạn sẽ có được những lợi thế sau:

– Được đào tạo hệ chương trình chuẩn chính quy, có cơ hội học lên đại học trong nước hoặc du học ngành thẩm mỹ, làm đẹp.

– Được đào tạo kiến thức chuẩn y khoa về ngành, học thật, làm thật, có chuyên môn sâu và nền tảng tay nghề vững chắc.

– Bằng cao đẳng chính quy được công nhận khắp cả nước, có giá trị tạo dựng niềm tin cho thương hiệu cá nhân.

– Môi trường đào tạo chuyên nghiệp với giảng viên là những bác sĩ, chuyên gia thẩm mỹ, spa – làm đẹp dày dặn kinh nghiệm trong ngành.

– Hệ thống trang thiết bị, cơ sở thực hành đạt chuẩn chất lượng và mô hình như một thẩm mỹ viện quốc tế.

– Cơ hội thực tập, giới thiệu việc làm tại những cơ sở thẩm mỹ, làm đẹp chất lượng, nổi tiếng trên địa bàn thành phố.

Nhìn chung, ngành Chăm sóc sắc đẹp hiện nay đã bắt đầu có những bước phát triển vững chắc, khẳng định vị thế của mình trong cả giáo dục và thị trường lao động. Không đi theo xu hướng học nhanh, làm vội, Khoa Chăm sóc sắc đẹp Cao đẳng Y Hà Nội luôn đề cao phương châm “THỰC HỌC – THỰC HÀNH – THỰC NGHIỆP”, hướng sinh viên đến với một chương trình đào tạo chuẩn y khoa, có nền tảng vững chắc và tay nghề thuần thục. Đó mới là tương lai của Chăm sóc sắc đẹp tại Việt Nam.

Bài trướcLàm gì để móng tay nhanh dài, khỏe mạnh, bóng đẹp
Bài sauDùng kem dưỡng ẩm cho da thế nào là đúng cách?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here