Cơ sở làm đẹp là gì? Hệ thống cơ sở làm đẹp tại Việt Nam hiện nay

0

Cơ sở làm đẹp, chăm sóc sắc đẹp hay bệnh viện Thẩm mỹ được phát triển mở rộng trong những năm gần đây với tên gọi vẫn mang đến sự nhầm lẫn cho không ít người. Thực tế, hiện đang có những loại hình đơn vị về Thẩm mỹ nào, và có sự khác biệt ra sao? – Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hệ thống các cơ sở thẩm mỹ tại Việt Nam

Cơ sở dịch vụ Chăm sóc sắc đẹp

Cơ sở dịch vụ Chăm sóc sắc đẹp là những cơ sở thực hiện ngành nghề Chăm sóc Da, Tạo mẫu – Chăm sóc tóc, làm móng, nối mi. Những công việc thẩm mỹ không dùng đến thuốc tê, và không có quy định điều kiện về y tế khi hành nghề.

co-so-dich-vu-cham-soc-sac-dep

Để được phép hoạt động cơ sở về tóc, nail, mi,… các chủ salon, tiệm làm đẹp chỉ cần đăng ký giấy phép kinh doanh tại Ủy ban nhân dân quận (huyện) (với hộ kinh doanh cá thể), hoặc Sở kế hoạch và đầu tư (với doanh nghiệp).

Hiện ở cả khu vực thành thị và nông thôn đều “mọc” lên rất nhiều cơ sở dịch vụ Chăm sóc sắc đẹp do nhu cầu Thẩm mỹ của người dân ngày một tăng cao.

Cơ sở dịch vụ Thẩm mỹ

Đây là các cơ sở với dịch vụ phun xăm, điêu khắc thẩm mỹ – Những hình thức làm đẹp có “đụng chạm” kim nhưng không sử dụng thuốc tê dạng tiêm. Về giấy phép hoạt động, các đơn vị này cũng giống như Salon hay tiệm Nail, chỉ cần đăng ký cấp giấy phép kinh doanh với Uỷ ban nhân dân quận hoặc Sở kế hoạch và đầu tư.

Ngoài ra, người Kỹ thuật viên thực hiện cần có chứng chỉ, bằng cấp hợp lệ. Đồng thời, đơn vị thẩm mỹ phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định (tại khoản 5, phần bổ sung Điều 23a NĐ 109/2016, trong NĐ 155/2018/NĐ-CP) gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày.

co-so-dich-vu-tham-my

Các cơ sở phun thêu thẩm mỹ hiện chủ yếu mới được triển khai tại trung tâm các tỉnh thành và các thành phố lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,…

Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ

Giống như tên gọi, đây là những đơn vị đặc thù, thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ hay các dịch vụ thẩm mỹ da có sử dụng thuốc, thiết bị can thiệp vào cơ thể người như: Phẫu thuật, thủ thuật, tiêm, bơm, chiếu sáng, sóng, đốt,…

phong-kham-chuyen-khoa-tham-my

Với những cơ sở này, ngoài giấy phép kinh doanh thông thường, cần được sở Y tế cấp phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Một số phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ tiêu biểu có thể điểm tên như: Phòng khám thẩm mỹ Dr.Phan, Viện thẩm mỹ Bác sĩ Văn, Phòng khám Chuyên khoa Thẩm mỹ Acade Clinic, Phòng Khám Chuyên Khoa Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Eva Beauty, Phòng khám PTTM Bác sĩ Phạm Minh Tuấn.

Tiêu chuẩn hành nghề và làm việc tại cơ sở làm đẹp hiện nay tại Việt Nam

Các kỹ thuật viên, chuyên viên trực tiếp thực hiện thủ thuật tại cơ sở thẩm mỹ có thể tự mở cơ sở kinh doanh hay làm việc tại các đơn vị được cấp phép hoạt động lĩnh vực thẩm mỹ.

Với riêng kỹ thuật viên, chuyên viên ngành Làm đẹp, để hành nghề, cần đáp ứng những tiêu chí cụ thể sau đây:

tieu-chuan-hanh-nghe-lam-dep

  • Với chuyên viên làm tóc, nail, mi: Không có yêu cầu về bằng cấp, chứng chỉ
  • Với Kỹ thuật viên Phun thêu và Spa (có gây tê không cần thuốc tê dạng tiêm): Có bằng từ sơ cấp trở lên hoặc chứng chỉ được cấp bởi đơn vị đào tạo hợp lệ.
  • Kỹ thuật viên làm trắng, điều trị sẹo, giảm béo, các phương pháp sử dụng máy móc công nghệ cao: Cần tốt nghiệp hệ cao đẳng trở lên đúng chuyên ngành.
  • Bác sĩ phẫu thuật: Tốt nghiệp chuyên ngành bác sĩ Đa khoa bậc đại học và có chứng chỉ hành nghề Phẫu thuật thẩm mỹ.

Để có cơ hội việc làm rộng mở nhất, các bạn có đam mê với chuyên ngành Thẩm mỹ nên lựa chọn học tập tại các trường chuyên nghiệp bậc đại học, cao đẳng. Bởi khi có đủ chuẩn về bằng cấp, bạn không những được làm việc tại những đơn vị Thẩm mỹ uy tín, mức thu nhập hấp dẫn, mà còn được phép đăng ký kinh doanh với tên thương hiệu độc quyền.

Cơ sở làm đẹp là gì và được phân chia thành những loại hình đơn vị nào? – Bài viết trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có được câu trả lời đầy đủ. Chúc các bạn đang, sẽ theo đuổi chuyên ngành Thẩm mỹ luôn vững tin và thành công với con đường mà mình đã chọn!

 

 

 

Bài trướcChăm sóc da sau nặn mụn sao cho an toàn, hiệu quả?
Bài sauCác loại hình Spa đang hoạt động trên thế giới hiện nay?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here