Chăm sóc da vào mùa lạnh chuẩn nhất

Vào mùa đông độ ẩm trong không khí thường giảm xuống khiến da dẻ bị bong tróc, nứt nẻ. Vì vậy, rất cần có một quy trình chăm sóc da vào mùa lạnh đúng cách để giúp da bạn luôn khỏe mạnh mềm mại và ẩm mượt.

chăm sóc da vào mùa lạnh
Cần chú ý nhiều hơn khi chăm sóc da vào mùa lạnh

Các vấn đề về da vào mùa lạnh

Da khô: Như đã nói ở trên, mùa đông da rất dễ bị khô do lượng nước trong da bốc hơi nhanh và do vấn đề môi trường khắc nghiệt. Đặc biệt phần da mũi sẽ bị khô và ngứa ngáy.

Da bong tróc: Đây là tình trạng da cực kỳ phổ biến vào mùa đông. Khi lớp biểu bì không sản xuất đủ lượng dầu tự nhiên để tạo hàng rào bảo vệ da, tình trạng thoát ẩm tăng cao khiến da bị bong tróc, nứt nẻ.

Kích ứng da: Biểu hiện của vấn đề kích ứng da là khô ngứa, nổi mẩn đỏ, có vết nứt nhỏ, đóng vảy trắng hoặc nổi ban đỏ. Tình trạng này có thể kéo dài xuyên suốt mùa đông nếu không có biện pháp xử lý.

Da tổn thương do tia UV: Đa số mọi người nghĩ rằng mùa đông trời thường không có nắng thì sẽ không có tia UV. Thế nhưng, ngay cả trong mùa đông, dù bạn ở trong nhà, các loại ánh sáng có hại như tia UVA + UVB vẫn có thể xâm nhập sâu vào da từ lớp biểu bì đến lớp hạ bì, gây tổn thương cho làn da của bạn.

Cách chăm sóc da vào mùa lạnh chuẩn nhất

Dưới đây, Khoa Chăm sóc sắc đẹp trường Cao đằng Y Hà Nội sẽ cung cấp cho các bạn những cách chăm sóc da giúp da tránh những tổn thương và kiến da trở nên mềm mại, khỏe đẹp suốt cả năm.

Uống đủ nước mỗi ngày

Việc cung cấp đủ lượng nước mỗi ngày cho cơ thể là rất cần thiết dù vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Đặc biệt vào mùa đông việc uống đủ nước giúp bổ xung thêm lượng nước vào biểu bì da. Bằng cách giữ cho cơ thể luôn đủ nước, làn da sẽ được bảo đảm sự đàn hồi tự nhiên vốn có của da, giúp da ngăn ngừa tình trạng bong tróc. Bạn có thể hẹn giờ uống nước, mua cốc uống nước cho người lười,… để tạo cho cơ thể thói quen uống nước lành mạnh.

chăm sóc da
Uống đủ nước mỗi ngày để cung cấp độ ẩm cần thiết cho da

Không tắm nước quá nóng

Theo Học viện Da liễu Hoa Kỳ (American Academy of Dermatology – AAD) vào mùa đông bạn không nên tắm quá lâu, chỉ nên tắm trong thời gian lý tưởng từ 5 – 10 phút. Và quan trọng nhất là không được tắm nước quá nóng để tránh da khô hơn vì nước nóng sẽ làm thất thoát độ ẩm tự nhiên của da. Tránh để da tiếp xúc với nước quá nóng là một trong những phương pháp giúp chăm sóc da vào mùa đông hiệu quả.

Tẩy ra chết thường xuyên

Việc tẩy da chết thường xuyên giúp da loại bỏ các lớp sừng cứng, phần da chết tích tụ trên bề mặt da đảm bảo làn da sạch sẽ. Ngoài ra, tẩy tế bào chết giúp kích thích da sản sinh tế bào mới, hồng hào, làm da tươi sáng. Khi các tế bào da cũ, khô ráp, nứt nẻ được loại bỏ khỏi cơ thể, da sẽ dễ dàng hấp thu được các dưỡng chất trong sản phẩm dưỡng da hơn.

Tẩy da chết tốt nhất là 3 – 4 lần/ tuần. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm hỗ trợ chăm sóc da khác nhau, bạn có thể thoải mái lựa chọn, sử dụng các phẩm tẩy da chết vật lý, hóa học phù hợp với loại da và tình trạng da của bản thân.

Chú ý trong skincare

Trong những ngày mùa đông, bạn nên lựa chọn các sản phẩm sữa rửa mặt dịu nhẹ để tránh da bị khô thêm bởi các sản phẩm tẩy rửa mạnh. Sau đó sử dụng toner để tăng cường độ ẩm cho da sau khi làm sạch, tránh lựa chọn sản phẩm toner chứa cồn vì thành phần cồn sẽ có hại cho da. Nên thay đổi kem dưỡng ẩm phù hợp với thời tiết, theo đó mùa đông bạn cần lựa chọn các loại kem dưỡng ẩm có tính dầu thay thế cho kem dưỡng ẩm kiềm dầu trong mùa hè nóng ẩm. Điều này sẽ giúp cho da được cung cấp đủ lượng ẩm cần thiết. Bạn nhớ chú ý chăm sóc cả mái tóc và bôi kem chống nắng toàn thân đầy đủ.

Lưu ý chế độ dinh dưỡng

Duy trì chế độ giàu hoa quả, rau củ và các loại hạt giúp cung cấp hàm lượng dinh dưỡng và lượng nước cần thiết cho cơ thể. Bổ xung nhiều thực vật trong chế độ dinh dưỡng từ lâu đã là bí quyết được đánh giá có hiệu quả cao trong giữ gìn vóc dáng, làn da tươi sáng khỏe mạnh, bảo vệ sức khỏe và ngăn ngừa lão hóa.

Mẹo lựa chọn cho các bạn là các loại rau củ có màu sắc tự nhiên như đỏ, cam và vàng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên là beta-carotene. Ngoài ra, một số các loại rau có lá màu xanh đậm cũng hỗ trợ rất tốt trong tiêu thụ vitamin A, B và E, cũng như chất sắt và omega-3.

Bài trướcHọc Spa nên bắt đầu từ đâu? Tiêu chí chọn địa chỉ học Spa phù hợp
Bài sauNhững điều cần biết khi học nail dành cho người mới bắt đầu