Cấu trúc sợi tóc

0

Các bạn đã bao giờ đặt câu hỏi vì sao có người tóc nhiều, có người tóc ít, hay mỗi người có một kiểu sợi tóc khác nhau: sợi tóc thẳng, sợi tóc xoăn… Để giải đáp những thắc mắc này, bạn cần hiểu được cấu trúc sợi tóc với những thông tin cơ bản được đề cập trong bài viết dưới đây

Cấu trúc sợi tóc

Tóc có cấu trúc sừng hình sợi dài, là dẫn xuất của biểu bì da, “ngự trị” bao phủ da đầu của con người. Sợi tóc có thành phần chủ yếu là chất sừng, giàu biotin kẽm, lưu huỳnh và nitơ.

Tóc được hình thành từ 70% chất sừng (keratin) và 30% các thành phần khác như nước, chất béo, hydrate cacbon, vitamin và khoáng chất. Cấu trúc sợi tóc được chia thành 02 phần chính: phần nang tóc và phần thân tóc.

Nang tóc

Nang tóc hay còn gọi là chân tóc. Đây là phần bầu hình chén nằm dưới da đầu và các
mạch máu li ti.
Nang tóc được ví như rễ của một cái cây. Phần “sống” của tóc này có vai trò nuôi dưỡng,
giúp tóc dài ra thông qua việc tiếp nhận các chất dinh dưỡng di chuyển theo đường mạch
máu và “giữ trong mình” lượng chất đủ để nuôi toàn bộ phần thân tóc. Ngoài ra, các tuyến
nhờn (tuyến dầu, tuyến bã nhờn) ở xung quanh nang tóc còn giúp bôi trơn sợi tóc.

Thân tóc

Thân tóc chính là phần tóc mà chúng ta nhìn thấy hằng ngày. Trong cấu tạo sợi tóc, thân
tóc là phần tóc “chết” không có sự trao đổi sinh học. Chính vì lẽ này, ta thường thấy tóc có
hiện tượng khô xơ hay chẻ ngọn.

Lớp biểu bì: Lớp ngoài cùng của sợi tóc có hình dạng vảy xếp chồng nối tiếp giống như vảy cá, được liên kết chặt chẽ với nhau nhờ hai thành phần chính là Hydro và Lưu huỳnh. Lớp biểu bì tiếp xúc trực tiếp với yếu tố môi trường, nhiệt độ, khói bụi nên thường dễ bị bào mòn.

Lớp lõi tóc (lớp giữa): Lõi tóc gồm các bó sợi và sắc tố màu. Các bó sợi quyết định độ to nhỏ và hình dạng (thẳng hoặc xoăn) của sợi tóc, còn các sắc tố quyết định màu sắc cho sợi tóc.

Lớp tủy tóc: Đây là phần lõi trong cùng nhưng có vai trò vô cùng quan trọng, giúp vận chuyển chất dinh dưỡng từ chân tóc đi nuôi sống toàn bộ sợi tóc.

Quá trình hình thành và phát triển của tóc

Sự hình thành của tóc

Thời gian sống của mỗi sợi tóc trung bình từ 02 – 06 năm và mỗi ngày tóc dài khoảng 0.35mm. Mỗi sợi tóc cũng là một sợi lông và quá trình hình thành của các sợi có sự khác
biệt:

Bản phôi: Được hình thành khi xuất hiện Beta-Catenin và đóng vai trò chính trong sự
phát triển của nang lông.

Mầm lông: Tín hiệu biểu mô tập trung các trung mô tiềm ẩn thành một đám tạo thành
mầm lông.

Trụ lông: Tín hiệu thứ hai gây ra sự tăng sinh của biểu bì và xâm lấn xuống trung bì tạo
thành một cột dài, từ đó hình thành nên trụ lông.

Nang lông: Quá trình phát triển trụ lông cuối cùng hình thành nên nang lông với đầy đủ
các thành phần.

Chu kỳ phát triển của tóc

Sợi tóc tự nhiên phát triển theo một chu kỳ sinh trưởng nhất định. Thông thường, từ lúc mọc lên, sợi tóc tự nhiên phát triển qua ba giai đoạn:

Giai đoạn tăng trưởng (Anagen): Ở giai đoạn này, nang tóc phát triển vượt trội và hình thành sợi tóc. Giai đoạn tăng trưởng kéo dài 02 – 06 năm với trung bình tóc mọc 0,3 – 0.4mm mỗi ngày.

Giai đoạn tăng trưởng (Catagen): Khi sợi tóc đã phát triển được độ dài tối đa, sự tổng hợp melanin sẽ dừng lại. Tất cả mọi hoạt động tăng trưởng trong tế bào bầu tóc kéo dài từ 02 – 03 tuần và sau đó co về phía trước.

Giai đoạn thoái hóa (Telogen): Thời kì này chính là thời điểm các nang tóc nghỉ ngơi, thường kéo dài trong khoảng 02 – 03 tháng. Đây cũng chính là khoảng thời gian để nang tóc tái khởi động một chu kỳ phát triển cho sợi tóc mới.

Cấu trúc sợi tóc và sự tăng trưởng của chúng quyết định số lượng, hình dạng và màu sắc cho bộ tóc của mỗi người. Để mái tóc luôn khỏe mạnh, các bạn hãy tìm hiểu thêm qua bài viết Bí quyết giúp tóc mọc nhanh, chắc khỏe và để lại bình luận với nội dung bạn cần giải đáp nhé!

Bài trướcThiết bị công nghệ cao dùng trong chăm sóc sắc đẹp
Bài sauBí quyết giúp tóc mọc nhanh và chắc khỏe

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here