Bí quyết thành công của nghề tạo mẫu tóc

0

Mỗi năm có hàng nghìn bạn trẻ bước vào nghề Tóc, nhưng để trở thành nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp không hề dễ dàng. Có người trở nên nổi tiếng, nhưng có những người phải bỏ nghề. Tại sao lại có sự khác biệt lớn giữa những người có cùng một điểm xuất phát như vậy? Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố tạo nên sự thành công của nghề Tóc nhé!

1/ Khái quát về nghề Tạo mẫu Tóc

1.1/Khái niệm nghề Tạo mẫu Tóc

Tạo mẫu Tóc là việc người thợ sử dụng đôi bàn tay nhằm mang lại cho khách hàng mái tóc đẹp, thời trang, phù hợp với vóc dáng, độ tuổi và tôn lên ưu điểm của khuôn mặt. Tạo mẫu tóc là một ngành nghề đứng độc lập, và người thợ tóc tay nghề cao được trân trọng với những tên gọi bay bổng như “Nhà tạo mẫu tóc”, thợ làm tóc bậc cao”.

Cũng giống như chuyên gia trang điểm, nhà Tạo mẫu Tóc giúp khách hàng tự tin, đặc biệt là những người có những khuyết điểm về ngoại hình. Hay cách nói vui “kiểu tóc phù hợp cứu cả gương mặt” chính là như vậy

Đặc điểm công việc của những người làm nghề tạo mẫu tóc là thường xuyên tiếp xúc với nhiều khách hàng với các nhu cầu làm đẹp khác nhau. Bằng việc nắm bắt các xu hướng mới, kết hợp với khả năng sáng tạo của bản thân, nhà tạo mẫu tóc cần đáp ứng những nhu cầu đa dạng ấy, tạo nên kiểu tóc phù hợp nhất với mỗi khách hàng.

1.2/ Công việc của một nhà Tạo mẫu Tóc

Một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp làm việc tại các Salon tóc sẽ đảm nhiệm những công việc chủ yếu dưới đây:

 • Xem xét, thảo luận, tư vấn cho khách hàng kiểu tóc phù hợp với hình dáng khuôn mặt, vóc dáng cơ thể, tuổi tác, môi trường làm việc hoặc xu hướng thời trang
 • Cắt, tỉa, tạo kiểu cho mái tóc
 • Thực hiện các biện pháp kỹ thuật khác nhằm tăng thẩm mỹ cho mái tóc như nhuộm, uốn, làm xoăn,…sao cho phù hợp
 • Tư vấn chăm sóc tóc cho khách hàng

Ngoài ra, một Nhà Tạo mẫu tóc chuyên nghiệp có thể làm việc tại các trung tâm sản xuất show truyền hình, công ty quản lý người nổi tiếng hoặc giảng dạy tại các cơ sở đào tạo nghề làm tóc.

2/ Bí quyết thành công của nghề Tạo mẫu Tóc

2.1/ Môi trường đào tạo là yếu tố quan trọng

Yếu tố đầu tiên quyết định thành công trong nghề tạo mẫu tóc là được đào tạo trong môi trường chính quy với giáo trình bài bản, chương trình học được xây dựng cân đối giữa lý thuyết và thực hành. Để đáp ứng được nhưng nhu cầu cần thiết của sinh viên với thị trường hiện nay. Trường Cao đẳng Y Hà Nội thành lập Khoa Chăm sóc sắc đẹp, đào tạo chuyên ngành Tạo mẫu Tóc với hệ thống kiến thức chuyên môn giáo trình bài bản. Sinh viên học tại đây sẽ nhận được nhiều lợi thế sau:

 • Giáo trình đào tạo bài bản toàn bộ kiến thức và kĩ năng của ngành tóc
 • Nắm được trang thiết bị dụng cụ phục vụ cho chăm sóc tóc
 • Hiểu được kiến thức cơ bản về tác phong và điều hành salon tóc
 • Trình bày được các quy trình cắt các kiểu tóc và có khả năng tự nâng cao trình độ chuyên môn
 • Được đào tạo đến khi thành thạo nghề
 • Được hỗ trợ tìm kiếm việc làm sau khi kết thúc khóa học
 • Được thực hành với mẫu hàng tuần
 • Được thực hành giao tiếp tư vấn với khách hàng trực tiếp
 • Được đào tạo bởi các chuyên gia và giáo trình chuyên nghiệp

2.2/ Kết hợp kiến thức, thực hành chuyên môn và kỹ năng mềm

Để trở thành một Nhà Tạo mẫu Tóc giỏi, ngoài sự khéo léo, sáng tạo, người làm tóc ít nhiều phải có sự hiểu biết cơ bản về thẩm mỹ – bởi một kiểu tóc mới chưa hẳn đã hợp thời trang.

Một mái tóc thời trang phải phù hợp với vóc dáng, độ tuổi, công việc,… , giúp tôn lên những ưu điểm và che đi khuyết điểm. Đối với những Nhà Tạo mẫu Tóc thì mỗi mẫu tóc chính là một “tác phẩm nghệ thuật”!

Từ nền tảng kiến thức cơ bản, các học viên ngành tạo mẫu tóc cần nghiêm túc và tâm huyết học tập với các mô đun thực hành tại trường đào tạo. Trong đó, cần nắm chắc và vận dụng thành thạo các kỹ năng chuyên môn quan trọng dưới đây:

 • Kỹ năng phân biệt các chất tóc
 • Kỹ năng chọn kiểu tóc phù hợp
 • Kỹ năng hóa mỹ phẩm
 • Kỹ năng tạo mẫu
 • Kỹ năng sử dụng các dụng cụ chuyên dụng của nghề làm tóc

Song hành cùng nền tảng kiến thức và kỹ năng chuyên môn, để làm việc hiệu quả cao nhất, các nhà tạo mẫu tóc còn cần một số kỹ năng mềm như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng nắm bắt tâm lý khách hàng, kỹ năng quản lý công việc. Những kỹ năng này có thể được trau dồi ngay trong quá trình học nghề và thực tập với sự hướng dẫn của các giảng viên.

2.3/ Định hướng nghề rõ ràng.

Làm bất cứ việc gì cũng cần có định hướng rõ ràng, và đối với nghề tạo mẫu tóc thì điều này lại càng quan trọng. Có mục tiêu bạn mới có động lực để cố gắng cũng như có lộ trình để phát triển theo đúng hướng.

Ví dụ, khi theo học nghề tóc, bạn đặt ra mục tiêu cho bản thân là xin vào một salon tóc làm việc hoặc sẽ mở salon tóc cho riêng mình. Từ đó, bạn xác định được cần chuẩn bị những yếu tố gì và có những dấu mốc nào cần phải thực hiện.

Từ mục tiêu và những dấu mốc công việc, bạn sẽ có cơ sở để cố gắng, cũng như có lộ trình học tập và rèn luyện để thành nghề theo đúng kế hoạch đã đề ra.

3/ Những phẩm chất cần có của nhà Tạo mẫu Tóc

Giống như mọi ngành nghề khác, để hành nghề được và làm nghề hiệu quả, các nhà tạo mẫu tóc cần có những phẩm chất cơ bản dưới đây:

 • Sự đam mê, tình yêu với nghề
 • Siêng năng và ham học hỏi
 • Sự khéo léo và cẩn trọng trong công việc
 • Thái độ lịch sự, tận tâm với khách hàng.
 • Có trách nhiệm cao với mỗi công việc đảm nhận
 • Trung thực và giữ chữ tín

4/ Đầu tư đúng cách

Trở thành một nhà tạo mẫu tóc chuyên nghiệp đồng nghĩa với việc bạn phải nỗ lực rất nhiều lần về trí óc, sự khổ luyện để có tay nghề vững chắc cùng sự đầu tư đúng lúc đúng chỗ với một việc học nghề và thực tập.

Việc đầu tư nghiêm túc để theo đuổi nghề tạo mẫu tóc bao gồm hai yếu tố:

 • Đầu tư kinh phí với việc lựa chọn đơn vị đào tạo uy tín: Đơn vị đào tạo cần có hệ thống website chính thống, có giáo trình cập nhật, đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp và hệ thống trang thiết bị đầy đủ.
 • Đầu tư thời gian, công sức học và luyện tập – Đây là điều mà mỗi Nhà tạo mẫu tóc tương lai cần thực hiện nghiêm túc để đảm bảo hoàn thành mục tiêu và ước mơ cho nghề nghiệp của mình

5/ Xây dựng thương hiệu cá nhân .

Tạo thương hiệu cá nhân là một lợi thế với các nhà tạo mẫu tóc, đặc biệt là các chủ Salon. Việc tạo dựng hình ảnh có thể dựa trên các hình thức:

 • Hình ảnh nhận diện đẹp, thu hút tại Salon
 • Cập nhật tin tức, hình ảnh về dịch vụ, feedback của khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội (Website, Zalo, Facebook,…)
 • Duy trì chất lượng dịch vụ, quan hệ khách hàng để lan tỏa hình ảnh đẹp thông qua chính việc khách hàng chia sẻ, giới thiệu tới bạn bè, người thân,…

Tạo thương hiệu cá nhân giúp các nhà tạo mẫu tóc khẳng định bản thân, có thêm tình yêu với nghề và nâng cao doanh thu từ số lượng khách hàng yêu mến. Đồng thời, khi đã “có tên tuổi”, những người “thợ tóc bậc cao” còn có thể phát triển công việc giảng dạy cũng như có thêm nguồn thu nhập từ việc chia sẻ offline và online.

Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn “bỏ túi” cho mình những bí quyết thành công trong nghề tạo mẫu tóc. Nếu bạn thực sự có niềm đam mê với công việc sáng tạo – định hình kiểu tóc, hãy đến với Khoa chăm sóc sắc đẹp – Trường Cao đẳng Y Hà Nội. Nơi đây sẽ là một sự đầu tư xứng đáng nhất, giúp các bạn hiện thực hóa ước mơ của mình!

Bài trướcCác cách điều trị mụn cho làn da của bạn
Bài sauBí quyết làm móng hiệu quả dành cho thợ Nail

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here