Nhân sâm Hàn Quốc được đánh giá là loại thảo dược quý hiếm nhất trong đông y, với những công trình nghiên cứu cứu của các nhà khoa học về công dụng của nhân sâm với sức khỏe con người, ngày nay càng có nhiều người tin dùng loại thảo dược này

mot-vai-mon-an-voi-nhan-sam

Hiện nay có khá nhiều sản phẩm chế biến từ nhân sâm như rượu sâm, kẹo sâm, nước sâm… tuy nhiên để nhân sâm phát huy tác dụng cao nhất, chúng ta có thể chế biến nhân sâm thành một số món ăn sau đây:

   Cháo nhân sâm

Nguyên liệu :Bột Nhan Sam Han Quoc 3g, gạo tẻ 100g, đường phèn vừa đủ.

Cách chế biến :

mot-vai-mon-an-che-bien-tu-nhan-sam

Một loại thức ăn rất bổ dưỡng, thích hợp với người già yếu, có các chứng suy yếu khí huyết và tân dịch như ngũ tạng suy nhược, mỏi mệt hư tổn, ăn uống không ngon miệng, tâm hoảng, thở dốc, mất ngủ, hay quên, hoạt động sinh dục suy yếu.
1. Vo sạch gạo, trộn với bột nhân sâm, cho vào nồi đất hoặc nồi nhôm, cho thêm đủ nước.
2. Đun to lửa cho sôi, chuyển sang nhỏ lửa sắc cho tới lúc cháo chín.
3. Cho đường phèn và nước vào một nồi khác, nấu thành nước đường đặc, rồi đổ từ từ vào cháo đã chín, khuấy đều thành cháo đường.
4. Trong khi nấu cháo phải tránh dùng các dụng cụ bằng sắt.

Cách dùng: 

Nên ăn lúc đói, hai bữa sáng tối trong mùa đông.

Chú ý: 

Những người thể chất âm hư hỏa vượng hoặc người trung niên, người cao tuổi khỏe mạnh cường tráng không nên dùng, cũng không nên dùng trong mùa hè nóng nực. Khi ăn cháo nhân sâm, không được ăn củ cải và uống nước trà.

Canh nhân sâm hạt sen

mot-vai-mon-an-che-bien-tu-nhan-sam-1

Nguyên liệu: 3g nhân sâm, 30 hạt sen, đường phèn vừa đủ.

Cách làm: đem nhân sâm bỏ vào bát nhỏ, đặt vào nồi hấp mềm rồi thái miếng mỏng. Lấy 10 hạt sen, bỏ vào bát đựng miếng nhân sâm, đổ nước vào ngâm, rồi cho nước đường phèn vào đậy nắp hấp cách thủy 1 giờ, ăn hạt sen, uống nước canh. Ngày hôm sau cho 10 hạt sen vào bát đựng miếng nhân sâm còn hôm trước, đổ thêm nước đường phèn vào đậy kín, hấp cách thủy 1 giờ, lấy ra ăn hạt sen uống nước canh. Ngày thứ ba cũng làm như vậy với 10 hạt sen còn lại.

Nhân sâm có thể điều tiết chức năng của hệ thống thần kinh, chủ yếu là tăng cường quá trình hưng phấn ở vỏ ngoài đại não đối với hệ thống trung khu thần kinh, đồng thời cũng có thể tăng cường quá trình ức chế, từ đó cải thiện hoạt động linh hoạt của hệ thống thần kinh.

Hạt sen và nhân sâm đều là đồ ăn ngon, đem hấp cùng đường phèn, tác dụng của nó càng rõ rệt hơn, có thể nâng cao hiệu suất công tác của những người lao động trí óc. Do hạt sen, nhân sâm có rất nhiều chất bổ, nên những người bị bệnh thấp nhiệt, nóng trong hoặc có ứ trệ bên trong cơ thể không nên ăn, người bị cảm chưa khỏe hẳn cũng không nên ăn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here